Biến tấu chè trôi nước với nhân chocolate và mè đen

2016-02-22
che-troi-nuoc-nhan-me-den-va-chocolate

Chè trôi nước là một món chè truyền thống của người Việt Nam, thường được ăn vào các dịp đặc biệt vì các viên trôi nước mang nhiều ý nghĩa tích cực. Hình ảnh tròn đầy của viên trôi nước thể hiện sự thịnh vượng, sung túc. Đối với cuộc sống hôn nhân và gia đình, món ăn này thể hiện sự gắn kết và hòa hợp giữa chồng vợ, giữa các thành viên gia đình với nhau. Bạn chắc hẳn vẫn còn nhớ bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương, ví von những viên trôi nước “Thân em vừa trắng lại vừa tròn – Bảy nổi ba chìm với nước non”.

Thay thế cho món chè trôi nước truyền thống với nhân đậu xanh nấu nhừ, bạn hãy dùng chocolate để cách điệu cho món chè, thêm một chút “phương Tây” cho món ăn thuần túy phương Đông. Mặc dù mọi thứ sẽ hơi lạ lẫm với bạn ban đầu, bạn sẽ nhanh chóng yêu thích sự kết hợp độc đáo này.

che-troi-nuoc-nhan-me-den-va-chocolate-1

Thành phần nguyên liệu cho chè trôi nước:

  • 2 chén chocolate chip
  • 100 ml sữa béo
  • 3 muỗng cà phê hạt mè đen
  • 2 muỗng cà phê dầu ô liu
  • 2 muỗng cà phê đường làm bánh
  • 2 chén bột nếp (khoảng 400 gam)
  • ¼ chén bột gạo
  • 1 chén đường phèn
  • 1 khúc gừng khoảng 2 cm

Cách thực hiện

Bước 1

Cho chocolate chip vào tô. Đổ kem béo vào chảo và nấu nóng cho đến khi gần sôi. Đổ kem nóng vào tô đựng chocolate và trộn đều cho đến khi chocolate nóng chảy hoàn toàn, mịn và bóng. Để yên một lúc cho hỗn hợp nguội lại và chocolate cứng hơn.

Bước 2

Đổ hạt mè vào cối, dùng chày giã hạt mè cho đến khi hạt mè tạo thành một khối đặc, khoảng 2 muỗng cà phê. Cho dầu dừa vào chảo, chỉnh lửa nhỏ và nấu cho dầu dừa nóng lên. Đổ dầu dừa vào tô đựng đường làm bánh và hạt mè.

Bước 3

Trộn hỗn hợp, đánh đều cho đến khi các nguyên liệu hòa lại với nhau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để trong tủ lạnh trong khi bạn trộn bột bánh.

Bước 4

Trộn bột nếp và bột gạo với nhau, thêm một chén nước vào nhào đều bột trong 15 phút, hoặc cho đến khi bột không còn quá dính nữa. Chia đôi khối bột làm bốn phần bằng nhau và đặt trên một bề mặt có rắc bột khô (để bột không dính vào bề mặt đó). Nắn các khối bột thành hình trụ có đường kính 5 cm. Cắt các khối bột thành các hình tròn, có độ dày 2,5 cm.

Bước 5

Để tạo thành các viên bánh trôi nước, đặt các miếng bột tròn lên lòng bàn tay, dùng ngón cái ấn vào giữa để tạo thành một vết lõm. Cho nhân hạt mè vào giữa miếng bột, và gói lại, nắn thành viên tròn. Thực hiện như vậy với ½ lượng bột bạn có. Đặt các viên bánh trôi nước trên bề mặt có rắc bột khô.

Bước 6

Phần bột còn lại, bạn thực hiện thao tác tương tự với hỗn hợp chocolate.

Bước 7

Khi đã hoàn tất, bạn bắt một nồi nước lạnh lên bếp, và nấu cho đến khi gần sôi. Cho các viên bánh vào nồi nước và nấu cho đến khi viên bánh nở lớn hơn một chút và có độ trong mờ mờ, khoảng 15 phút. Dùng vá khuấy nhẹ để không làm các viên trôi nước dính vào đáy nồi. Bạn chú ý canh cho lượng nước ngập qua khỏi bề mặt các viên bánh.

Bước 8

Cho đường phèn vào nồi, chỉnh lửa nhỏ và nấu cho đến khi đường tan ra hoàn toàn. Cùng lúc đó, bạn gọt vỏ gừng và cắt lát, cho vào trong nồi chè để nấu chung.

 

Khi món chè được nấu hoàn tất, bạn cho các viên trôi nước vào chén, tưới lên một ít nước đường và thưởng thức khi còn nóng.

Trung bình đánh giá

(0 / 5)

0 5 0
Đánh giá công thức

0 người đã đánh giá

1 769 lượt xem

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *