Các lỗi thường mắc khi xào rau củ

By : | 0 nhận xét | On : Tháng Sáu 6, 2016 | Chuyên mục : Mẹo vặt trong bếp, Sổ tay của mẹ

cac-loi-thuong-gap-khi-che-bien-mon-xao-3

Món xào rau củ, đặc biệt là rau củ xào thịt hoặc hải sản, luôn là món ăn phổ biến, không thể thiếu trong bữa ăn gia đình. Các bà nội trợ có thể chế biến món ăn này mỗi ngày để đáp nhu cầu ăn uống của gia đình mình. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, chúng ta thường mắc một số sai lầm nho nhỏ khó chú ý. Những lỗi này, dù không làm món xào trở nên quá “í ẹ”, nhưng món xào không được ngon một cách hoàn hảo như bạn mong muốn.

Tham khảo một số lỗi sai khi chế biến món xào sau đây để rút ra những mẹo nấu ăn cho lần sau nhé.

1/ Không dùng đúng chảo dành để xào

Có rất nhiều loại chảo khác nhau được sản xuất và bày bán trên thị trường, tuy nhiên, bạn có biết chọn loại chảo nào phù hợp nhất cho món xào của mình không? Thường thì nhiều người thích chọn chảo không dính, vì loại chảo này luôn tạo cảm giác an toàn cho các bà nội trợ, chính vì công dụng “chống dính” được nêu trong tên của chúng. Tuy nhiên, bạn cần biết chảo chống dính là loại chảo không nên nấu với lửa lớn và làm nóng trước khi xào nấu.

Loại chảo bằng nhôm với đế lõm là lựa chọn tốt nhất cho món xào. Hai bên thành chảo có độ rộng gấp đôi so với các chảo không dính (các loại chảo có thành thấp), vì vậy các loại này có thể chứa nhiều nguyên liệu hơn, đặc biệt khi bạn xào rau củ thập cẩm với thật nhiều nguyên liệu đa dạng.

cac-loi-thuong-gap-khi-che-bien-mon-xao

Chảo gang đế bằng là loại chảo thích hợp cho món xào nhất

2/ Dùng loại dầu ăn không phù hợp

Đừng dùng bất cứ loại dầu ăn nào cho món xào, vì không phải loại dầu nào cũng có thể đem lại cho bạn một món xào vừa ý. Những loại dầu ăn có điểm bốc khói thấp, tức là bốc khói ở nhiệt độ thấp. Khi nấu đến nhiệt độ cao, dầu bị phá vỡ cấu trúc hóa học và chất dinh dưỡng trong dầu ăn, dầu bị cháy khét khiến món ăn không còn ngon, mà còn ra chất độc tích tụ trong cơ thể khi bạn ăn món ăn đó.

Muốn chế biến món xào ngon, bạn phải chế biến ở nhiệt độ cao, và chọn các loại dầu ăn có điểm bốc khói cao, như dầu đậu phộng, dầu từ quả bơ.

cac-loi-thuong-gap-khi-che-bien-mon-xao-1cac-loi-thuong-gap-khi-che-bien-mon-xao-1

Dầu đậu phộng là loại dầu có điểm bốc khói cao, phù hợp để chế biến món xào

3/ Cho quá nhiều nguyên liệu vào chảo

Khi bạn cho quá nhiều nguyên liệu sống vào chảo, nhiệt độ trong chảo bị giảm xuống. Lúc này, cách chế biến món ăn của  bạn chuyển sang món hầm, hoặc món luộc chứ không phải là món xào nữa. Điều này khiến cho các nguyên liệu của món ăn chín không đồng đều, hoặc không thấm đều gia vị.

Để xào các nguyên liệu chín đồng đều, bạn nên xào theo từng đợt, từng món từng lần một. Mỗi khi 1 thành phần nguyên liệu đã chín, bạn cho ra đĩa hoặc tô, và xào nguyên liệu tiếp theo. Khi từng nguyên liệu đã chín đều, bạn trộn toàn bộ với nhau.

4/ Cho rau củ ướt vào chảo

cac-loi-thuong-gap-khi-che-bien-mon-xao-2

Rau củ ướt làm tăng thêm phần nước trong chảo, khiến cho món xào không giữ được độ giòn ban đầu.

Rau củ ướt vào chảo là một sai lầm lớn khi chế biến món xào. Phần nước còn thừa trong rau củ khiến cho món xào của bạn trở thành món hầm hoặc kho chứ không còn là món xào nữa.

Rửa rau củ luôn là một bước cần thiết, tuy nhiên, để phần nước dư thừa không làm ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn, bạn cần chuẩn bị sẵn và để ráo nước hoặc dùng khăn sạch lau ráo nước.

5/ Cho tất cả nguyên liệu vào chảo một lúc

Không phải rau củ nào cũng có mức độ chín giống nhau. Nếu cho tất cả nguyên liệu vào cùng lúc sẽ khiến cho món xào chín không đều, có nguyên liệu quá mềm, sũng nước hoặc quá cứng và chưa chín.

Để tránh được lỗi này, bạn nên chia nguyên liệu thành 3 loại: rau củ cứng, rau củ vừa và các loại rau củ mềm. Những rau củ cần nhiều thời gian để chín, vì vậy bạn cần cho các nguyên liệu đó vào trước, kế đến là rau củ vừa và cuối cùng là rau củ mềm.

 

Share This Post!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *